Nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục vòng bi bị quá nhiệt

1413 lượt xem

Vòng bi, bạc đạn trong quá trình hoạt động của máy móc đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên hiện tượng vòng bi, bạc đạn bị nóng lên rất phổ biến và nó có thể bị hư hỏng nhanh cũng như ảnh hưởng hiệu suất hoạt động của máy móc thiết bị. Vì thế bạn cần biết rõ những lý do khiến vòng bi bị nóng lên để tìm ra cách khắc phục kịp thời nhất.

I. Các nguyên nhân chủ quan khiến bạc đạn, vòng bi bị quá nhiệt

1. Lạm dụng tra dầu hoặc mỡ chuyên dụng quá nhiều

Một số loại vòng bi, bạc đạn khi mua thì nhà sản xuất đã tra dầu, hoặc mỡ bôi trơn sẵn. Họ đã tính toán lượng dầu mỡ này phù hợp với chu kỳ vòng đời của vòng bi. Chúng ta mua về lắp đặt và sử dụng luôn mà không cần tra thêm. Có một số người thường mở nắp vòng bi và tra thêm.

Tra dầu hay mỡ vào vòng bị, bạc đạn là việc làm rất cần thiết nhưng nếu bạn lạm dụng việc này thì vòng bi sẽ hỏng nhanh. Khi bạn tra dầu, mỡ quá mức cho phép thì dầu mỡ lúc này lại là tác nhân gây nên hiện tượng ủ nhiệt cho vòng bi và làm cho vòng bi nóng hơn khiến máy nóng lên và không đạt hiệu quả cao.

2. Sử dụng sai loại dầu bôi trơn

Không phải loại dầu nào cũng có thể sử dụng cho tất cả các loại vòng bi, bạc đạn. Mỗi loại vòng bi sẽ tương thích với loại dầu bôi trơn khác nhau. Do đó, khi sử dụng không đúng loại dầu, mỡ bôi trơn sẽ khiến hoạt động của vòng bi không được như thiết kế và gây ra hiện tượng không làm giảm độ ma sát cho máy móc và thiết bị. Điều này dẫn đến tình trạng ma sát nhiều khiến vòng bi nóng và máy móc thiết bị cũng nóng lên. Một số trường hợp khác còn gây ra những âm thanh lạ khi máy móc hoạt động.

3. Sử dụng dầu, mỡ bôi trơn bị nhiễm tạp chất

Nếu bạn mua dầu hay mỡ bôi trơn bị nhiễm tạp chất thì sẽ khiến máy hoạt động chậm, thậm chí vòng bi không thể xoay được vì tạp chất này gây cản trở và khiến ma sát tăng cao gây tình trạng bị nhiệt cho thiết bị.

4. Điều kiện vận hành khắc nghiệt hay vòng bi bị quá tải

Thời tiết oi bức, môi trường và nhiệt độ xung quanh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến máy móc và đặc biệt ảnh hưởng đến độ nóng lên của bộ phận chủ chốt – vòng bi công nghiệp. Khi nhiệt độ môi trường quá cao kết hợp với hoạt động quay liên tục tạo ra một lượng nhiệt rất lớn, từ đó khiến vòng bi, bạc đạn tăng nhiệt nhanh hơn gấp nhiều lần.

Khi mua và sử dụng bạn nên chú ý đến tần suất hoạt động của từng loại bạc đạn hay máy móc, thiết bị. Mỗi loại sẽ có công suất hoạt động khác nhau, vì thế nếu nó hoạt động quá tải trong thời gian dài mà bạn không chú ý đến thì rất dễ xảy ra hiện tượng quá nhiệt, trường hợp nguy hiểm nhất là cháy nếu không phát hiện kịp thời. 

5. Quy trình lựa chọn và tháo lắp vòng bi bị sai

Lựa chọn vòng bi không đúng chủng loại, quy trình tháo lắp không phù hợp sẽ gây ra những hư hỏng ảnh hưởng đến thiết bị máy móc. Quá trình tăng nhiệt độ cũng từ đó mà diễn ra, đồng thời gây hư hỏng nặng các chi tiết có trong máy.

II. Cách nhận biết vòng bi bị quá nhiệt

Trong điều kiện hoạt động nhiệt độ cao, vòng bi nóng lên, chất bôi trơn cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể là quá trình oxy hóa xảy ra làm mất khả năng bôi trơn từ dầu mỡ, để lại chất làm đặc khô, giòn, có thể bó cứng ổ trục. Vì thế bạn cần nhận biết dấu hiệu vòng bi, bạc đạn bị quá nhiệt.

Để nhận biết tình trạng vòng bi quá nhiệt, bạn cần chú ý đến màu sắc của nó. Vòng bi ban đầu sẽ có màu xám bạc vì được làm bằng thép và hợp kim cứng. Sau một thời gian hoạt động, tùy thuộc vào môi trường làm việc hay ngưỡng nhiệt xảy ra trong quá trình hoạt động thì màu sắc vòng bi sẽ biến đổi. Chính vì thế, người dùng hãy quan tâm thường xuyên đến màu sắc thay đổi của vòng bi để có thể phát hiện kịp thời.

Ngoài ra, trên vòng bi xuất hiện những vết rạn đáng ngờ thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy lượng nhiệt xảy ra quá nhiều khiến kết cấu vòng bi thay đổi. Hoặc do phản ứng hóa học khiến một số thành phần cấu tạo nên vòng bi bị chuyển đổi sang hợp chất khác.

III. Cách khắc phục và phòng chống bạc đạn, vòng bi bị quá nhiệt là gì?

– Bạn nên kiểm tra máy móc, vòng bi, bạc đạn theo định kỳ

– Tìm hiểu kỹ trước khi mua loại dầu mỡ và lượng dầu mỡ thích hợp khi tra thêm vào vòng bi

– Đọc kỹ và nắm rõ quy trình lắp đặt, tháo lắp vòng bi, bạc đạn.

– Lựa chọn và sử dụng đúng chủng loại vòng bi, bạc đạn chính hãng để không gây tổn hại cho máy móc, thiết bị

Việc mua và sử dụng vòng bi cần rất nhiều những kiến thức để không làm hỏng nó cũng như máy móc hoạt động. Tình trạng vòng bi, bạc đạn bị nóng lên trong quá trình sử dụng cần được nhận biết sớm cũng như bạn nên trang bị cho mình những kiến thức để khắc phục tình trạng này, bên cạnh đó hãy lựa chọn những thương hiệu vòng bi có uy tín để sử dụng.

Nguồn: Tổng hợp


Xem thêm

Tổng hợp Catalogue TIMKEN

Tổng hợp Catalogue TIMKEN

23/02/2020 03:25:36
VINAMA
Lịch sử hình thành và phát triển vòng bi TIMKEN

Lịch sử hình thành và phát triển vòng bi TIMKEN

20/02/2020 23:13:31
VINAMA
Lịch sử hình thành và phát triển vòng bi TIMKEN
Những dấu hiệu nhận biết hư hỏng vòng bi, nguyên nhân và cách khắc phục

Những dấu hiệu nhận biết hư hỏng vòng bi, nguyên nhân và cách khắc phục

19/02/2020 23:32:39
VINAMA
Trong bảo trì công nghiệp hiện nay, việc sử dụng một số thiết bị lắp đặt, căn chỉnh chẩn đoán…
Cách kiểm tra sự đồng tâm của vòng bi

Cách kiểm tra sự đồng tâm của vòng bi

18/02/2020 22:21:53
VINAMA
Sự hư hỏng sớm vòng bi thường gây ra bởi sự mất đồng tâm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu…

Các tin khác

★ CUNG CẤP HÀNG HÓA<br>Với nguồn sản phẩm phú đủ chủng loại, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng Khách hàng với chính sách ưu đãi giá linh hoạt theo giá trị đơn hàng. ★ CUNG CẤP HÀNG HÓA
Với nguồn sản phẩm phú đủ chủng loại, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng Khách hàng với chính sách ưu đãi giá linh hoạt theo giá trị đơn hàng.
★ GIAO HÀNG TOÀN QUỐC<br>Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt. ★ GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt.
★ HỖ TRỢ KỸ THUẬT 24/7<br>Đội ngũ bán hàng & kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/24. ★ HỖ TRỢ KỸ THUẬT 24/7
Đội ngũ bán hàng & kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/24.
★ CAM KẾT BẢO HÀNH<br> Các sản phẩm do chúng tôi bán ra đều được bảo hành chính hãng. Cơ chế bảo hành, đổi trả hàng linh hoạt. Hỗ trợ tối đa lợi ích của Khách hàng. ★ CAM KẾT BẢO HÀNH
Các sản phẩm do chúng tôi bán ra đều được bảo hành chính hãng. Cơ chế bảo hành, đổi trả hàng linh hoạt. Hỗ trợ tối đa lợi ích của Khách hàng.

Công ty cổ phần đầu tư VINAMA Việt Nam.
GPKD số: 0106371082 - Sở KHĐT Thành phố Hà Nội.